50% cơ sở sản xuất đá ốp lát phải ngừng hoạt động

50% cơ sở sản xuất đá ốp lát phải ngừng hoạt động
0 votes, 0.00 avg. rating (0% score)

Trong bối cảnh thị trường nội địa và xuất khẩu giảm sút, cạnh tranh gay gắt với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, khoảng 50% cơ sở sản xuất đá ốp lát đã phải ngừng hoạt động.

Theo Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam, mới đây hội đã gửi kiến nghị lên Bộ Xây dựng ban hành quy hoạch khai thác, chế biến đá ốp lát thống nhất giữa trung ương và địa phương; sắp xếp lại tổ chức khai thác và chấn chỉnh việc cấp phép khai thác tràn lan, không đúng đối tượng.

Một nửa cơ sở sản xuất đá ốp lát đã “chết” Một nửa cơ sở sản xuất đá ốp lát đã “chết”

Đặc biệt là tình trạng cấp phép cho đối tượng không đủ năng lực, cấp phép tại nơi độ thu hồi đá khối khai thác chỉ đạt 15 – 30%, tàn phá môi trường nghiêm trọng. Riêng đá hoa trắng, thống kê của hội cho thấy sau hơn 3 năm triển khai quy hoạch khai thác khoáng sản, đã có khoảng 100 giấy phép được cấp, với công suất khai thác vượt công suất dự kiến theo quy hoạch được phê duyệt.

Một cán bộ Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam cho biết, cả nước có 8 trung tâm khai thác, chế biến đá ốp lát, với gần 2.000 cơ sở, năng lực sản xuất 10 triệu mét vuông sản phẩm/năm. Trước bối cảnh thị trường trong nước và xuất khẩu giảm sút, cạnh tranh gay gắt với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, khoảng 50% cơ sở sản xuất đã phải ngừng hoạt động.

50% cơ sở sản xuất đá ốp lát phải ngừng hoạt động
0 votes, 0.00 avg. rating (0% score)